Server là gì? Tại sao phải sử dụng server?

Bạn đang đọc bài viết Server là gì? Vì sao phải sử dụng server? tại Blog Chia Sẽ Hay, Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn về bài viết Server là gì? Vì sao phải sử dụng server?, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bài viết Server là gì? Vì sao phải sử dụng server? bên dưới nhé. Khởi đầu thôi …

Bạn đang xem : Server là gì? Tại sao phải sử dụng server?

Server ( sever ), đối nghịch với server chính là Client ( máy khách ). Mang thể hiểu server là 1 máy mang tính năng cung ứng nhà sản xuất cho những máy khác sử dụng thì được gọi là sever. Chi tiết hơn hoàn toàn mang thể xem nội dung phía dưới .

Server (máy chủ), đối nghịch với server chính là Client (máy khách).
Mang thể hiểu server là 1 máy mang chức năng cung ứng nhà sản xuất cho những máy khác sử dụng thì được gọi là máy chủ. Chi tiết hơn mang thể xem nội dung phía dưới.

 1. Server là gì?

Server (máy chủ) là một máy mang chức năng cung ứng thông tin hoặc lưu trữ thông tin do những máy khách (Client) gửi lên hoặc tải xuống thì được gọi là Server.
Đây chính là mô phỏng Client-Server.
Trong quá trình phát triển phần mềm, bạn thậm chí tiêu dùng 2 máy laptop A và B. Máy laptop A cài những phần mềm như web server, database server để cung ứng cho máy laptop B truy cập vào + sử dụng data. Lúc này máy laptop A sẽ là Máy chủ, máy laptop B sẽ là máy khách.
Trong thực tế, máy chủ hiện diện khắp mọi nơi và chính chúng ta đang sử dụng hàng ngày, kể cả những người ko biết gì về IT, họ cũng đang sử dụng rất nhiều những nhà sản xuất do server cung ứng.
Ví dụ:
– Lúc bạn tiêu dùng máy tính, hoặc phần mềm facebook messenger…vv thì mang nghĩa bạn đang là máy khách. Còn máy chủ Facebook sẽ đóng vai trò cung ứng thông tin, cung ứng những nhà sản xuất cho bạn sử dụng.
– Lúc bạn thực hiện một cuộc gọi tới số ĐT khác, lúc đó máy chủ của những doanh nghiệp viễn thông như Viettel, Vinaphone, Mobifone sẽ thực hiện tìm kiếm và mở 1 kết nối để 2 người mang thể liên lạc.
– Lúc bạn xem tivi, dữ liệu cũng được lấy từ những máy chủ, đưa lên những trạm phát sóng để truyền tới tivi nhà bạn.
– Lúc khảo sát dân số (như 04.2019 đang thực hiện) thì hệ thống cơ sỡ dữ liệu quốc gia sẽ cung ứng cho những app trên điện thoại của khảo sát viên dữ liệu của những người đang thường trú, tạm trú trong khu vực. Sau đó, những app này mang được thông tin thực tế, app đó lại gửi dữ liệu lên máy chủ để lưu trữ.
– Lúc bạn truy cập vào 1 liên hệ website, thì bản tính cũng là lấy dữ liệu từ máy chủ server trả về.
… và rất rất nhiều những nhà sản xuất khác, chúng ta đang sử dụng hàng ngày.


Những dữ liệu do máy chủ server cung ứng hoặc được lưu trữ trên máy chủ server thông thường được gọi là nhà sản xuất: Nhà sản xuất cung ứng thông tin, nhà sản xuất lưu trữ thông tin.
Một máy chủ ngoài thực tế cung câp dữ liệu cho rất nhiều người tiêu dùng. Và thông thường máy chủ mang cấu hình mạnh, mang khả năng phục vụ nhiều người tiêu dùng song song.
Máy chủ cũng mang thể là tập hợp 1 mạng lưới rất nhiều những máy chủ kết nối với nhau để phục vụ một số lượng rất to người tiêu dùng (Ví dụ như máy chủ server của facebook, máy chủ server của google).

Bạn đang đọc: Server là gì? Vì sao phải sử dụng server?

“Máy chủ” (Server) được hiểu theo:

 1. Cấu tạo phần cứng “Server vật lý”. Mang những hãng chuyên sản xuất máy chủ nổi tiếng như máy chủ Dell, máy chủ HP, máy chủ 

  IBM, máy chủ Supermicro. Máy chủ vật lý này cần cài đặt thêm phần mềm để mang thể sử dụng. Máy chủ mang thể mang nhiều CPU (hiện tại mang thể lên tới 200 cores), nhiều thanh Ram (hiện tại đã mang thể lắp 6144GB Ram / 1 máy chủ), ổ cứng thì mang thể lắp tới vài trăm TB / 1 máy chủ. 

 2. hoặc hiểu theo phần mềm – Máy chủ là nơi lưu trữ / Cài đặt những chương trình phần mềm để nhiều máy trạm cùng truy cập vào nơi lưu dữ liệu tập trung thông qua mạng internet. Server hiểu theo nghĩa này mang thể là “- Máy chủ là nơi tích trữ / Cài đặt những chương trình ứng dụng để nhiều máy trạm cùng truy vấn vào nơi lưu dữ liệu tập trung chuyên sâu trải qua mạng internet. Server hiểu theo nghĩa này hoàn toàn mang thể là ” cloud vps ” hoặc thậm chí còn là nhà sản xuất Hosting. Nhưng cũng hoàn toàn mang thể là 1 mạng lưới hệ thống gồm mang RẤT RẤT nhiều máy chủ từ khắp nơi trên quốc tế, ví dụ nhắc tới ” Máy chủ google ” tức là nhắc tới hàng trăm nghìn sever ở khắp nơi trên quốc tế .

Thông tin quan yếu: HostingViet quản trị VPS, Server miễn phí lúc Quý Khách thuê server, vps giá rẻ tại HostingViet.

Quý Khách vui lòng chat trực tiếp với viên chức tư vấn tại góc phải màn hình hoặc gọi số 0356-95-86-88 để được tư vấn trực tiếp

Dưới đây là danh sách những công việc quản trị Server thường gặp:

 • Cài đặt tối ưu VPS
 • Cấu hình bảo mật cho VPS/Server
 • Cài đặt những phần mềm và nhà sản xuất khác theo yêu cầu
 • Giám sát hệ thống 24/7, Network Monitoring
 • Thông tin sự cố trong quá trình vận hành. Chủ động xử lý sự cố
 • Thực hiện việc phục hồi dữ liệu từ bản sao lưu đã mang
 • Thực hiện cấu hình chi tiết những phần mềm và hướng dẫn khách hàng cách sử dụng
 • Theo dõi xử lý những tiến công DDoS quy mô vừa và nhỏ (cấp độ cơ bản)
 • Tương trợ những phát sinh khác trong quá trình sử dụng… (đọc thêm: https://blogchiasehay.com/quan-tri-server-mien-phi-tai-hostingviet)

2. Những server tiêu biểu theo “chức năng của Server”

Hiện nay những server nổi trội gồm mang :

 • Database servers ( sever cơ sở vật chất tài liệu ) .
 • File servers ( sever file, là máy chủ tích trữ file ví dụ như Dropbox, Google Drive, Microsoft One Drive )
 • Mail servers ( sever mail ví dụ như gmail, yahoo mail, yandex, amazon mail service )
 • Print servers ( sever in, thường được tiêu dùng trong mạng nhỏ của doanh nghiệp )
 • Web servers ( sever web để ship hàng người tiêu dùng sắm hàng như những site amazon, taobao, google shopping, Giao hàng người tiêu dùng đọc tin tức … vv )
 • trò chơi servers ( sever game show ví dụ sever ship hàng game Võ Lâm, Warcaft, Tru tiên … vv )
 • Application servers ( sever ứng dụng ví dụ để chạy những ứng dụng quản trị ERP, ứng dụng CRM trong doanh nghiệp, nhưng Application Server cũng hoàn toàn mang thể được hiểu chung là sever phân phối nhà sản xuất web, mail, file server, database … vv )

 • 3. Cách hoạt động của Server

 • Ngày nay hệ thống client-server thường xuyên được thực hiện bởi mô phỏng request–response (gửi yêu cầu – phản hồi), lúc khách hàng gửi một yêu cầu tới máy chủ, qua một số thao tác máy chủ sẽ gửi lại phản hồi cho khách hàng. Máy chủ Server cần được cài đặt những ứng dụng theo mục đích sử dụng. 

4. Mục đích của server

Mục đích của một sever là để san sẻ tài liệu cũng như san sẻ tài nguyên và phân loại việc làm. Một sever hoàn toàn mang thể ship hàng nhiều nội dung máy tính riêng của mình, bảng dưới đây sẽ cho những bạn thấy mục tiêu của những sever :

Server

Mục đích

Người tiêu dùng

Xem thêm: LGBTQI+ mang tức thị gì?

Application servers

Ứng dụng sever trên web ( chương trình máy tính chạy trên trình duyệt web ) được cho phép người tiêu dùng trong mạng lưới hệ thống sử dụng nó mà ko cần phải setup thêm một bản sao trên máy tính. Sử dụng nó với máy tính và một trình duyệt web

Game servers

Cho phép máy tính cá thể hoặc những thiết bị chơi game chơi cá game trên web Cần mang máy tính cá thể hoặc thiết bị chơi game

Web server

Nơi tích trữ những website, một web server hoàn toàn mang thể tạo ra sự mạng diện rộng toàn toàn cầu ( world wide web ), mỗi website hoàn toàn mang thể mang một hoặc nhiều web server Người tiêu dùng cần mang máy tính cá thể và một trình duyệt web

Print server

San sớt một hoặc nhiều máy in trên khắp mạng lưới hệ thống, tương tự hoàn toàn mang thể tránh được những rối rắm lúc truy vấn Máy tính mang liên kết với máy in

Mail server

Mang thể gửi email với cùng một cách là bưu điện gửi mail qua snail mail Người gửi và người nhận email

File server

San sớt file và thư mục, những file và thư mục sẽ được tích trữ từ trống tích trữ, hoặc cả 2 trải qua một mạng lưới hệ thống nhất định Hệ thống máy tính mang liên kết mạng mang năng lực san sẻ những file với nhau, mặc dầu nó hoàn toàn mang thể san sẻ trải qua mạng LAN

Database server

Duy trì và san sẻ một vài hình thức của tài liệu trên một mạng lưới hệ thống Bảng tính, ứng dụng đo lường và thống kê

Xem thêm: LGBT – Blog Chia Sẽ Hay

5. Lời kết

Tương tự chúng tôi đã giới thiệu tới những bạn những tri thức liên quan tới server cũng như cách hoạt động của nó, mong rằng bài viết này mang thể giúp ích được cho những bạn. Chúc những bạn thành công!

Đọc thêm

 • Cách rà soát hiệu năng VPS / Server
 • Lúc nào bạn cần sử dụng Dedicated server, Máy chủ ảo VPS

Source: https://blogchiasehay.com
Category: Hỏi Đáp

Tham khảo thêm: Server là gì? Vì sao phải sử dụng server?

Kỳ vọng bài viết Server là gì? Vì sao phải sử dụng server? của Blog Chia Sẽ Hay ko làm bạn thất vọng và ý nghĩa đối với bạn, hãy tạo động lực cho chúng tôi bằng cách Like và Chia Sẽ bài viết này cho nhiều người biết với nhé.

Đăng bởi: https://blogchiasehay.com/

Chuyên mục: Wiki

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.