Top 6 Câu chuyện hay nhất về ngày Tết mới 2021

Bạn đang đọc bài viết Top 6 Câu chuyện hay nhất về ngày Tết mới 2022 tại Blog Chia Sẽ Hay, Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn về bài viết Top 6 Câu chuyện hay nhất về ngày Tết mới 2022, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bài viết Top 6 Câu chuyện hay nhất về ngày Tết mới 2022 bên dưới nhé. Khởi đầu thôi …

Bạn đang xem : Top 6 Câu chuyện hay nhất về ngày Tết mới 2022

Top 6 Câu chuyện hay nhất về ngày Tết

24-01-2022 6 457 0 0

Báo lỗi

Tết Nguyên đán hay Tết cựu truyền là nét đẹp văn hóa truyền thống từ nghìn đời của dân tộc ta. Ko khí ngày Tết, con người và cảnh vật ngày Tết cũng trở thành thật đặc trưng. Xoay quanh chủ đề về Tết cũng đều với nhiều mẩu chuyện cực kì ý nghĩa sâu sắc. Trong bài viết lần này, Toplist sẽ điểm qua những mẩu chuyện hay về Tết nhé.

123456

1


Vy Thúy

Ngày 30 Tết

Bà và mẹ bảo hôm nay là 30 Tết, Phượng phải quét dọn nhà cửa và lau chùi, sắp xếp bàn thờ cho sạch sẽ, gon ghẽ. Mẹ đã giở tờ lịch Việt Nam cho Phượng xem, đây này 30 Tết tức là đêm giao thừa đấy, ngày này thiêng liêng và quan yếu lắm, chúng ta phải cúng để tiễn năm cũ đi, đón mừng năm mới tới với thật nhiều ước vọng may mắn.
Xem thì xem, nhưng những con số trên tờ lịch chẳng làm Phượng nhớ, chẳng mong chờ, và chẳng nôn nao lúc Tết tới. Việc đấy đã với bà và mẹ lo.
Lúc Phương thấy mẹ đi chợ Việt Nam về, tìm những lá chuối, nếp, đậu rồi bà rửa lá, ngâm nếp… với tức là Tết đấy, vì những ngày thường bận rộn quanh năm, chẳng người nào muốn bày việc này ra làm gì. Nhiều lúc bố thấy bà và mẹ bận rộn quá, nói tìm bánh trái làm sẵn ở chợ cho tiện, nhưng bà kiên quyết ko chịu, mẹ cũng thế, vật liệu, thực phẩm ở Mỹ này rẻ quá, chỉ bỏ tí công là với đồ ăn tươi ngon và tiết kiệm được tiền, mình biết làm tội gì mà để cho họ ăn lời tiện dụng thế, nên hai người phụ nữ này ra sức làm thuê việc bánh trái với toàn bộ lòng hăng say và yêu thích của họ.
Năm nào cũng vậy, bà gói bánh chưng, ko cần khuôn, chỉ bằng tay thôi mà chiếc nào chiếc nấy vuông vức đều nhau, y như sản phẩm ra lò từ một khuôn mẫu với sẵn. Lần đầu thì luộc bánh bằng nồi to ở sau vườn với bếp củi, khói lửa lên nhiều quá, láng giềng chạy sang phàn nàn, bố còn bảo coi chừng họ gọi 911 sở cứu hoả tới thì phiền. Nên từ năm sau trở đi bà gói bánh nhỏ lại và luộc bằng bếp gas trong garage.
Lúc bánh vừa vớt ra, Phượng thích được nếm thử, gọi là nếm chứ cô xơi luôn một chiếc, nếp và đậu mềm nhuyễn, thơm phức mùi thịt mỡ hạt tiêu.
Công việc của mẹ là xay lá gai (do mẹ trồng và hái lá để đông lạnh, tới dịp cần sử dụng thì mang ra) để nhồi với bột nếp làm bánh gai, nhân đậu xanh trộn với dừa non thái sợi vương vấn mùi nước hoa bưởi. Ban sơ nhìn thấy chiếc bánh màu đen nhánh Phượng sợ lắm, ko dám ăn, nhưng lúc ăn thử rồi Phượng thấy thích. Bà và mẹ đã tập cho Phượng ăn đủ thứ món ăn Việt Nam, với chiếc Phượng ăn được, với chiếc Phượng ko thích, những lúc Phượng chê đồ ăn Việt Nam thì bà mắng: con này, mày đẻ tại Mỹ nên quên cả nguồn gốc rồi, Phượng biết nguồn gốc mình là người Việt Nam chứ, nhưng bắt Phượng ăn mắm tôm, ăn tương, ăn giò heo nấu giả cày của bà thì Phượng xin chịu thua, ghê quá!
Hôm nay là 30 Tết Việt Nam, bà và mẹ lại làm như mọi năm, bà gói bánh chưng (bà bảo cho tới lúc nào già yếu quá, tay run lẩy bẩy ko gói được thì sẽ nhường lại việc này cho mẹ) còn mẹ đang làm bánh gai.
Phượng giặt giũ quần áo, chăn gối xong thì lau bàn thờ, bà bảo năm mới mọi thứ trong nhà phải mới, cô vừa lau vừa hỏi bà:
– Bà ơi, ngày mai mồng một Tết chúng ta với tục lệ mừng tuổi phong bao tiền, phải ko?
Bà cười hiền hậu:
– Ông bà, cha mẹ sẽ mừng tuổi tiền cho con cháu, để chúc con cháu được mọi sự tốt lành.
– Vậy bà nhớ mừng tuổi cho cháu nhiều tiền vào nhé, tiền già của bà mỗi tháng vài trăm bà để dành làm gì?
Mẹ mắng Phượng:
-Con gái to rồi mà ăn nói như còn bé lắm đấy, tiền bà để dành cúng chùa, viện trợ những họ hàng nghèo túng ở Việt Nam và vừa qua, bà đóng góp tiền giúp nạn nhân bão lụt đấy.
Bà chép mồm:
– Tội nghiệp! bao nhiêu nhà cửa đổ nát, người chết thảm thương, cháu hãy nhớ là lời bà dặn nhé, hãy mở lòng ra với mọi người nghèo túng hơn mình, hay đang gặp hoán vị nạn, khó khăn.
– Bà dặn cháu nhiều lần rồi, cháu ko quên đâu, nhưng phải đợi cháu ra trường với việc làm đã, cháu lo thân cháu xong rồi muốn giúp người nào thì giúp.
– Cháu bà ngoan quá, bà sẽ mừng tuổi cho cháu nhiều nhất nhà. Nhưng ngày xưa, lúc bà 20 tuổi bằng cháu hiện nay, bà đã với 3 mặt con rồi đó.
Phượng nhẩy cẩng lên thích thú:
– A! cháu thích nghe chuyện ngày xưa của bà, sao ngày đấy bà lấy anh xã sớm thế? Boyfriend của bà đòi cưới hay bà đòi cưới?
– Boyfriend là gì hở cháu?
– Là tình nhân đó, anh ta yêu bà lắm phải ko?
Mẹ cau mày mắng Phượng:
– Con ăn nói phải giữ lời, “anh ta“ nào thế? Ông ngoại của con đấy.
Phượng nũng nịu nắm tay mẹ phân trần:
– Trong tiếng Anh già trẻ, ông cháu gì thì cũng sử dụng từ như thế thôi, mẹ biết điều đó mà.
– Nhưng mẹ sợ bà ko biết bà giận.
Cô mụ lời:
– Ko sao, những cháu nó nói tiếng Anh là chính, tiếng Việt nam thế là giỏi rồi, cháu cứ tự nhiên, vì lúc nào cháu cũng là cháu gái bé nhỏ của bà.
Rồi bà kể tiếp:
– Thời xưa đâu với tình nhân như hiện nay, cha mẹ đặt đâu thì ngồi đó.
Phượng kêu lên:
– Bất công! Và tước đoạt quyền tự do của người con gái.
– Nhưng chả sao cả cháu ạ, người ta vẫn sống hạnh phúc êm đềm và sinh con đẻ cháu. Người nào như hiện nay, tự do lựa chọn người mình yêu rồi một sớm một chiều đã li hôn, con chiếc thì trơ khấc, xa mẹ vắng cha.
Phượng cười:
– Hên cho bà là anh ta đẹp trai, cháu đã nhìn thấy hình ông ngoại hồi trẻ rồi, nếu bà lấy người xấu thì cháu cũng xấu luôn, cháu sẽ bắt đền bà đấy.
Bà mơ mòng trôi về quá khứ:
– Ông ngoại đẹp trai mà nghiêm lắm, bà nể sợ ông, ko dám cãi một câu, ông vừa là người anh xã vừa là người chủ của bà. Bà làm dâu, từng ngày đã bận rộn làm lụng , mỗi lần Tết tới càng bận rộn thêm, vừa trông coi vừa làm, nào gói bánh chưng, bánh gai, bánh dày, nấu chè kho, muối dưa hành. Nào mổ lợn để làm giò lụa, nem chua, nấu thịt đông, xương thì nấu măng, nấu miến… cỗ bàn 3 ngày Tết ko lúc nào ngơi tay.
Phượng ngạc nhiên:
– Bà khổ thế sao? Họ abuse bà đấy, nếu ở Mỹ thì họ đáng tội vào tù.
Mẹ giảng giải:
– Chẳng người nào hành tội bà cả, bà hãnh diện và sung sướng được làm những công việc đấy, chứng tỏ mình là vợ đảm dâu hiền.
Phượng tắc lưỡi ngơ ngẩn:
– Thời xưa lạ nhỉ! bị hành tội mà vẫn sung sướng. Thế 3 ngày Tết ăn uống nhiều thứ bà với sợ mập ko? Sau Tết bà với diet cho xuống cân ko?
– Ăn thì cứ ăn, chẳng sao cháu ạ.
Rồi bà chép mồm:
– Ngày xưa, phong tục lễ Tết rất nhiều, ngày nay ngày càng đơn thuần đi, và sang tới Mỹ thì mất sắp hết rồi, con cháu đẻ ra ở đây, chẳng biết ngày Tết quý giá và thiêng liêng thế nào. Ngày Tết xa xưa, bà ăn một miếng bánh chưng thơm mùi nếp mùi lá dong, bà nghĩ tới những cánh đồng lúa chín vàng, tới những giọt mồ hôi cấy cày của người nông dân…
Mẹ tiếp lời:
– Hiện giờ chúng nó nhìn bánh chưng bằng đôi mắt dửng dưng hoặc tò mò hỏi chiếc gì đây rồi lắc đầu từ chối, trong cả ko thèm ăn thử lấy một miếng.
Phượng lý luận:
– Thì bà và mẹ cũng ko thích ăn hamburger, với những lúc nào ăn thử miếng nào đâu!
Mẹ hồi ức:
– Sống ở quê mình, trải qua những mùa mưa nắng, những lúc đói no, mới thấm được hương vị ngày Tết. Lúc đất trời vào Xuân, với nắng vàng, với gió nhẹ thổi sạch những chiếc lá khô nhỏ trên hè thị trấn, lúc chợ búa khởi đầu đổi màu sắc, ngập tràn cam quýt chín vàng, dưa hấu chất từng đống giữa chợ… còn rau sao mà nhiều thế? Sà lách xanh, bông cải trắng, cà chua chín đỏ như hứa nhau cùng mùa thu hoạch cho kịp Xuân về… Và lúc người ta vội vã tìm sắm đồ Tết làm như sẽ ko hề dịp nào để tìm sắm nữa. Những hình ảnh đó, cảm giác đó, người Việt Nam tha phương chẳng lúc nào quên.
Phượng ngừng tay lau chùi, quay lại nhìn bà và mẹ, hai thế hệ đã qua, mỗi người với một mùa Xuân đẹp theo ý họ, trông bà lưng còng tóc bạc, trông mẹ tuổi đã xế chiều Phượng khó hoàn toàn với thể hình dung được họ đã từng với những mùa Xuân lộng lẫy trong đời, từng bâng khuâng xao xuyến lúc thời tiết giao mùa, cây cối đơm hoa nẩy lộc. Hiện giờ họ thích ôn lại kỷ niệm và kể cho con cháu nghe.
Phượng nghĩ vẩn vơ sau này mình già thì sẽ với kỷ niệm gì để kể cho con cháu nhỉ? Cô sẽ kể lại chiếc ngày 30 Tết này vậy, rằng là bà ko biết gói bánh chưng, bánh gai, nên bà ngoại và mẹ của bà sai bà làm đủ thứ chuyện, mệt kinh hồn.
Mẹ nhìn vẻ đăm chiêu của cô và hỏi:
– Con đang nghĩ gì mà ngẩn người ra thế? Lại đây mẹ chỉ nhữngh gói bánh gai, sau này làm cho những con nó ăn.
Phương dẫy nẩy lên:
– Những con của con sẽ ko thích ăn bánh này đâu.
– Con chỉ lười thôi, mấy món bánh đơn thuần này mà cũng ko chịu học.
Bà than vãn:
– Tôi đã nói rồi mà, càng ngày con cháu ở xứ người càng quên đi mọi thứ liên quan tới cội nguồn của nó, chẳng biết tới đời con, đời cháu nó với còn biết nếm chiếc mùi vị ngon của bánh chưng, bánh gai, hay dưa hành ngày Tết ko?
Mẹ nói như yên ủi bà:
– Cũng phải thế thôi, biết sao hiện nay? Mình đâu với sống đời mà hướng dẫn chỉ bảo chúng nó được.
Bà đã gói bánh xong, gọi Phượng vào thu dọn, rồi mang bánh chưng và nồi ra garage để nấu bánh, vẫn chưa hết, bà còn ủy quyền Phượng một công việc nữa là đêm nay chở bà đi chùa đón Giao thừa. Bà rất chăm đi chùa, với lần Phượng đã hỏi bà :
– Bà ơi, đi chùa với vui ko? Sao tuần nào bà cũng đòi đi?
Bà âu yếm mắng cháu:
– Chùa là chốn tôn nghiêm, đâu phải chỗ tiêu khiển mà vui, nhưng với thú vui của tâm hồn, được bình an, được thư thái.
Tuần nào ko đi được bà buồn hẳn ra, cứ than vãn là già lão ở Mỹ này chỉ trông vào con cháu chở đi chùa vào dịp vào trong ngày cuối tuần, vậy mà thỉnh thoảng cũng ko xong, lúc vui nó chở, lúc buồn thì ko.
Bà nói đúng quá, những hôm bận Phượng chẳng muốn chở bà đi chùa, hay với chở thì cũng vùng vằng, kém vui. Biết sự rất cần thiết của bà Phượng làm tới, cô hay năn nỉ bà kể chuyện ngày xưa cho cô nghe, nếu bà ko kể cháu “húi” luôn ko chở bà đi chùa nữa. Và lúc nào Phượng cũng được vừa ý.
Thường thường Phượng chở bà tới chùa và hứa giờ tới đón, một hôm cao hứng Phượng ở lại lễ chùa với bà, cô tò mò xem với gì quyến rũ mà tuần nào bà cũng đi như những tình nhân nhau ko lúc nào lỗi hứa, cô ngồi cạnh bà, cũng quỳ, cũng lạy, nhưng cô ko biết tụng kinh, chỉ biết ngồi yên ổn nghe, người ta đọc hết trang này tới trang khác làm cô sốt cả ruột hỏi bà chừng nào xong? Bà nói tụng hết cuốn kinh Pháp Hoa này, cô nhìn cuốn kinh dày cộp thở dài ngao ngán, tự trách rưới mình lỡ dại trót ngồi đây rồi bỏ ra về giữa chừng sao được!
Từ đó, Phượng chẳng lúc nào vào chùa đọc kinh nữa và thầm phục bà mỗi tuần ngồi cả giờ đọc đi đọc lại những câu kinh đấy, những sách kinh đấy mà ko chán, mà vẫn sốt sắng khăn áo tới chùa. Sau này dù Phượng với già, cũng ko thể làm như bà được.
Bánh chưng và bánh gai đang được nấu trên bếp nên mọi người cảm thấy rảnh rỗi, bà quay ra kể chuyện đi chùa đón giao thừa, nghe tiếng chuông chùa báo hiệu năm mới vừa sang rồi ra vườn chùa hái lộc. Phượng hỏi:
– Hái lộc là gì hở bà?
– Cháu hái bất kỳ một cành lá nào, gọi là hái lộc đầu năm mới để cầu ước mọi điều trong năm mới sẽ được tươi tốt như cành lộc đấy.
Mắt Phượng sáng long lanh:
– Cháu muốn được hái lộc, tối nay cháu vào chùa với bà.
Bà nghi ngờ:
– Nhưng đừng với chóng chán đòi về nhé?
Cô kiên quyết:
– Cháu sẽ ở bên bà từ đầu tới cuối, bà biết ko? Cháu sẽ cầu ước nhiều thứ lắm: bà khoẻ mạnh sống lâu, ba mẹ cháu cũng thế và cháu thì học hành khá hơn… Phượng ngừng ko nói tiếp những ý nghĩ còn trong đầu là cô sẽ gặp một người tình vừa ý như mơ, điều đấy cô biết một mình là đủ rồi.
Lòng hớn hở, vui vẻ, Phượng dặn bà:
– Tối nay đi chùa bà nhớ mặc nhiều áo ấm vào, Tết của người Việt Nam, mùa Xuân của người Việt Nam, nhưng ở Mỹ này là mùa Đông đấy, bà hãy thận trọng kẻo cảm lạnh bà nhé.

Mang thể bạn quan tâm  Top 5 quán café nhạc Acoustic ở Tuy Hòa, Phú Yên mới 2022
Câu chuyện hay nhất về ngày Tết
Câu chuyện hay nhất về ngày Tết

2


Vy Thúy

Tết với còn mãi

Tết về từ tháng chạp. Tháng chạp lạnh giá, tháng chạp bận rộn, quên sao được tháng chạp thân yêu.

Tháng giáp tết nhiều kí ức đẹp và vương chút hoài niệm.

Năm ba tuổi, bố đèo đi chợ tết. Trời lạnh, gió thổi lồng lộng. Bố tìm cho áo nhung đỏ kẻ ca rô. Áo nhung sau này vẫn trong góc tủ, mình quá to để hoàn toàn với thể mặc vừa chiếc áo, tương đối ấm chiếc áo vẫn thoảng đưa, nguyên vẹn tình cảm bố giành cho chúng mình. Mẹ kể ngày còn nhỏ, đêm, hai chị ngủ cùng bố trên phản ngựa, mình ngủ cùng mẹ. Tránh mùa đông giá rét, những chị mỗi người chui vào một bên hông chiếc áo rét của bố. Mình luôn được mẹ cho gối đầu bằng cánh tay.

Ngày cuối năm gắn liền tháng chạp. Phiên chợ tết sôi động báo hiệu tết về. Chợ thị xã, ko xa làng mình là mấy. Phiên chợ mà bố đã tìm áo nhung cho mình. Phiên chợ vào mùa thu hoạch mía, người làng vẫn thồ ra chợ. Chả là quê mình với những đồi mía xung quanh làng. Mía tới kì thu hoạch, được chặt bó thành từng bó. Trời vẫn chưa tảng sáng, tiếng rì rầm vang lên, người làng chở mía dọc con đường thôn ra chợ thị xã bán. Trưa về, chiếc xe thồ nhẹ tênh, anh xã đèo vợ cùng túi cói đựng tiền bán mía treo trước vô lăng.

Xung quanh ngôi làng mình ở, ko những với chợ thị xã mà với cả chợ thị xã, chợ làng. Chợ thị xã vẫn là phiên chợ mà người làng chọn đi thường xuyên hơn cả. Bởi lẽ giản đơn cực kì, làng thuần nông nhưng nhữngh thị xã 5, 6 cây số. Chợ thị xã vừa tiện đường nhựa, vừa nhiều hàng hóa nhiều, phong phú. Chợ họp toàn bộ những ngày, bước vào tháng chạp, chợ đông đúc, sôi động, ngát người. Tới phiên chợ tết, ăn bát bún nóng, uống vài li rượu, như một nhữngh tiễn năm cũ và đón năm mới của nhiều đấng mày râu nơi thôn làng.

Từ sau ngày ông Công ông Táo chầu trời, ko khí tết đã xốn xang khắp làng trên xóm dưới, khắp con đường bê tông đổ ra chợ, khắp con thị trấn và ngõ nhỏ của thị xã quê mình. Mình tìm đồ khô trong siêu thị như miến, măng khô, đậu xanh, mì chính, đường, bánh kẹo. Những loại thực phẩm rau dưa, thịt cá thì nhất định phải ra chợ rồi. Phiên chợ tết khác hẳn ngày thường, lá dong xanh, lạt gói bánh chưng thưa thớt xuất hiện cuối chợ. Mình tìm xu hào của chưng gái dáng người to béo, phốp pháp. Cạnh đấy, hàng cải bắp chất thành từng đống. Phía cổng chợ phụ, hàng cam vàng đầy hai sọt gác trên xe máy. Mình tiến sắp tới hàng chưng bán dưa chuột. Dưa ta, thơm, xanh non từng quả. Chưng chừng trên sáu mươi tuổi, người gầy và đen. Trong lúc cân dưa cho mình, chưng vô tình để lộ tấm ảnh trên minh chứng thư, bức ảnh là người đàn ông mặc bộ quân phục công an. Mình thốt lên “Úi chà! Chưng trước kia oai ghê!”. Chưng đáp lại mình “Hình ngày xưa đấy”.

Mình ghé hàng hành. Đã thành thông lệ, năm nào cũng vậy, mình thích trong gia đình ngày tết với dưa hành. Hồi nhỏ, mình ko ăn được dưa hành vì hành dù muối vẫn tồn tại đó độ hăng. Những năm đấy, mẹ mình vẫn muối hành để làm đồ ăn trong bữa cơm thường nhật. Mình trưởng thành hơn, mẹ ít làm những món ăn thân thuộc dịp tết vì con cháu đều với bát ăn bát để, thêm vào đó, sức khỏe của mẹ cũng ko hề được như xưa nữa, mẹ kì công làm ra lại bỏ đi rất phí. Chỉ lúc mình giục muối dưa hành, mẹ mình mới tìm và dạy mình nhữngh muối. Mình rất thích cảm giác cầm con dao nhỏ cắt rễ hành, bóc từng lớp vỏ hành để củ hành trắng tinh, rửa sạch, để ráo, cho vào hũ cùng nước muối. Nhìn vại dưa hành biết tết đã về.

Đêm giao thừa là khoảnh khắc thiêng liêng. Tràng pháo, tiếng pháo giấy nổ đì đoằng nhiều năm làm nên đặc trưng của tết dân tộc. Ba mươi tết, trời tối om, mình tám, chín tuổi, chui vào trong chăn thò đầu ra ngó bố cầm lửa châm vào tràng pháo treo trước hè. Mình ko lúc nào quên xúc cảm lúc đấy. Đêm tĩnh cực kì đã được tiếng pháo giấy hồng nổ tung. Âm thanh rộ lên từng đợt. Nhà mình rồi liên tục những nhà khác trong thôn xóm mình. Từng đợt pháo nổ cho mình cảm giác mùa xuân được đánh thức. Năm mới đã về. Xác pháo màu hồng, đỏ sẽ vun vào góc nhà, người ta kiêng quét nhà trong ba ngày tết.

Tết tồn tại vị chè lam. Chè lam được làm từ mật mía, bột nếp, nước gừng, lạc nhân. Những năm đấy, mật mía quê mình rất sẵn, mía chặt trên đồi, mật được kéo và nấu thủ công. Gạo nếp cần rang lên, xay mịn. Lạc cũng rang lên, sát vỏ. Gừng nướng chín và vắt lấy nước. Đun mật sôi trên bếp sau đó đổ bột gạo nếp, lạc nhân cùng nước gừng trộn đều, làm sao cho hỗn hợp thật dẻo và mịn. Chè lam sẽ được nặn thành hình tựa như trống chày giã cua. Bánh hòa quyện vị mật, gạo nếp, lạc và thoang thoảng hương gừng nướng. Tuổi thơ mình đã trải qua nhiều chiếc tết đượm mùi chè lam tương tự. Cho tới hiện nay, chè lam ko là món quà phổ biến. Mình thỉnh thoảng vẫn tìm về kỉ niệm cũ bằng phương pháp làm món chè lam trong ngày tết, món ăn mọi người trong nhà đều tấm tắc khen ngon dù ko người nào thể hiện bằng lời ra ngoài.

Nhiều tết quay về đây, mình với thói quen ngắm hoa tết mỗi lúc mùa xuân tới. Ngắm cành đào, giò phong lan, hoa ly, hoa lay ơn, hoa cúc… những loài hoa nở rộ dịp tết Nguyên Đán. Ko phải tìm hoa tết lúc nào cũng được, nó cần dựa vào xúc cảm, tâm trạng và quan niệm. Mình hay đi xe máy vào chiều 29 hoặc 30, những lúc tương tự mình chọn vài bông hồng, bông lay ơn hay cúc. Cuối năm đấy mình như tìm được câu reply, tết tức là gì? “Tết tức là còn mãi”.

Mình reply tương tự vì ko người nào hoàn toàn với thể khái niệm được hết thế nào là tết? Tết là trở về với chính mình. Thuần tuý mình chỉ nghĩ với vậy.

Câu chuyện hay nhất về ngày Tết
Câu chuyện hay nhất về ngày Tết

3


Vy Thúy

Vị Tết của những đứa con xa quê

Mẹ ạ, thêm một mùa xuân con ko về, thêm một chiếc Tết bố bận làm nhiệm vụ… nhưng nhà mình vẫn luôn cạnh nhau, mẹ nhé!Đồng hồ đang nhích dần về phía cuối năm…

Con lại thêm một chiếc Tết ở xa nhà, và sẽ là 3, 4 chiếc Tết trôi qua trên đất khách nữa mới mong tới ngày được quây quần cùng gia đình bên mâm cơm tất niên cuối năm, mới được đặt chân lên quê mình để sống trong chiếc mùi hương rất xuân, rất Tết đấy…

Trên facebook, bè bạn con đã rầm rộ những status về Tết, người nào cũng hoan hỉ đón nhận năm mới tới đây. Con chợt động lòng. Tối qua, nghe mẹ kể qua điện thoại rằng nhà mình cũng đang chuẩn bị mọi thứ để đón Tết, nào bánh chưng, nào kẹo, mứt, nào đào, nào mai… con cũng đã thấy Tết đang về, sắp lắm.

Rồi thoáng buồn lúc giọng mẹ khựng lại, “Tết này, bố bận trực, nên cũng ko về. Tết này nhà mình thiếu bố, thiếu con…”. Mắt ngấn lệ, gác điện thoại rồi con cũng khóc òa.

Mẹ ơi, con nhớ nhà…

Tết là dịp để mọi người đoàn viên, lúc mà nhà nhà người nào cũng đang vui với thú vui sum họp thì nhà mình lại thiếu vắng đi hai người đàn ông. Biết mẹ sẽ tủi thân và vất vả hơn nhiều lắm, nhưng mẹ gắng đừng buồn. Ở xa, bố và con luôn hướng về nhà mình và sẽ là điểm tựa ý thức cho mẹ.

Con nhớ những chiếc Tết trước, năm nào cũng đi chọn đào và tìm hoa cùng bố. Những chậu mai vàng lung linh trong nắng, cành đào hồng thắm cả một góc trời, rồi bao nhiêu thứ hoa, cây cảnh khác cũng ko ngừng khoe sắc. Hai bố con đi hết nơi này tới nơi khác để tìm cành đào đẹp nhất chơi Tết. Về tới nhà lại cùng hì hụi đốt gốc, trang trí để còn “hãnh diện” với mẹ.

Con nhớ những buổi cuối năm đi chợ làm chân xách đồ cho mẹ, mệt nhưng mà vui lắm. Thấy ko khí Tết ngập tràn khắp thị trấn, thấy Tết về trong ánh nhìn, nụ cười của từng người. Thấy Tết về trên cả đôi tay tảo tần của mẹ…

Con nhớ những lần được cùng ông ngoại gói bánh chưng. Tự tay con tỉ mẩn rửa từng chiếc lá dong , lau thật khô rồi xếp đều chờ bà chuẩn bị làm nhân bánh. Chiếc bánh xanh vuông vắn với từng sợi dây lạt, đầy ứ nào nếp, nào đỗ, nào thịt mỡ ở trong.

Rồi những đêm ngồi thức trông nồi bánh đang luộc, chiếc rét của ngày cuối năm ko thể nào so bì được với ko lúc yên ấm và ý nghĩa sâu sắc lúc đấy. Tiếng củi lửa tí tách trên bếp, tiếng nồi bánh đang sôi, tiếng mọi người râm ran trò chuyện… toàn bộ đã cho con những ngày giáp Tết thật tuyệt vời.

Con nhớ những bữa cơm tất niên cuối năm được quây quần với mọi người. Cả năm chỉ với mỗi dịp này triệu phú đình mình mới đông đủ như thế. Những mẩu chuyện hàn ôn, tâm sự về những buồn vui của năm qua, những mong ước của một năm lại tới… buổi chiều cuối năm ý nghĩa sâu sắc biết bao.

Con nhớ tiếng pháo hoa trong đêm giao thừa ở quê mình, nhớ tiếng lũ trẻ con râm ran cười đùa chơi từ nhà này tới nhà khác. Nhớ những phong bao mừng tuổi đỏ chót, nhớ những lần lễ chùa đầu năm mới cùng cả nhà mình…

Ước gì con hoàn toàn với thể chạm tay vào chiếc Tết ở quê. Ước gì nửa vòng trái đất tự nhiên ngắn lại. Ước gì hoàn toàn với thể về nhà để thả mình vào chiếc Tết với mọi người.

Tết này với con, vẫn là tuyết trắng, là thi cử, là bài vở ở trường… Là đám bạn Việt Nam cũng họp mặt nhau đêm tất niên cuối năm để vơi đi phần nào nỗi nhớ… Là cây đào giả tự làm, là chiếc bánh chưng vụng về về ko đủ đầy gia vị… Là tự yên ủi mình, chỉ vài năm nữa thôi…

Mẹ ạ, thêm một mùa xuân con ko về, thêm một chiếc Tết bố bận làm nhiệm vụ… nhưng nhà mình vẫn luôn cạnh nhau, mẹ nhé!

Câu chuyện hay nhất về ngày Tết
Câu chuyện hay nhất về ngày Tết

4


Vy Thúy

Chuyến xe về giữa mùa xuân

Theo lời chưng tài thì chuyến xe này là chuyến chót. Chuyến sau cuối của một năm sắp đi qua. Ba mươi Tết rồi còn gì.

Trời xẩm tối rồi. Hành khách thở phào như vừa được ban một ơn huệ may mắn. Ko may sao được, lúc chuyến xe chạy qua cả một đoạn đường mấp mô, ngoắt ngoéo mang đầy vết tích của những cuộc giao tranh mà ko va phải một trái mìn nào !

Tất cả với bốn mạng ngồi rộng tuyênh toang trên hai hàng ghế. Một người phụ nữ chít khăn tang. Một bà cụ mái tóc như sương tuyết. Một chiếc lồng gà trong nhốt một con chó nhỏ. Và một gã đàn ông thương tật vừa được phục viên. Như thế, kể cả chưng tài thì chuyến xe với năm mạng sống: bốn người và một con chó nhỏ. Con chó lông đen tuyền, mắt đen tuyền, mõm cũng đen tuyền, cả thân hình của nó là một khối đen cục mịch, lũn cũn, lâu lâu lại thấy phát ra những tiếng rít lên ư ử. Tiếng rít của nó bị át đi bởi tiếng động cơ nổ ồn ào của chiếc xe lam cũ kỹ. Đường nhiều ổ gà. Chiếc xe lồng lên. Lắc bên này. Ngả bên kia. Chồm tới. Giật lui. Đảo lên từng vòng.

Bà cụ với vẻ mệt. Thiếu phụ cũng ngả đầu lim dim lên vách gỗ. Chỉ với gã đàn ông là ngồi lầm lì. Gã mơ mòng nhìn ra hai bên đồng lầy. Lúa đang mọc nhưng lưa thưa. Nhiều thửa ruộng xám đen, còn ghi rõ những nét toác nứt nẻ. Một màu xám âm u chạy dài tun hút tới chân trời. Trên cao, mây đục như màu chì đang ngả màu tím thẫm. Gió lồng lộng thổi lùa qua khung cửa hẹp. Chiếc xe vẫn lắc lư. Hai bắp tay của chưng tài xế vồng lên. Những đường gân nổi lên cuồn cuộn để chế ngự chiếc xe vật vã.

Vội lắm rồi ! Hiện giờ là chiều Ba mươi. Chuyến xe này là chuyến chót….Tốc độ xe chợt vọt lên chút nữa theo sự hứng khởi của chưng tài. Kim đồng hồ chỉ tốc lực tới tám cây số giờ. Đường sóc tương tự kể là nhanh. Đây là hố mìn vẫn chưa lấp. Nọ là di tích của của những trở ngại vật. Loại xác xe đò cháy rụi hôm nào còn nằm tênh hênh bên lề đường. Rồi những chiếc xe bò vụn nát ko hề nhận thấy hình thù. Còn với cả những đám tàn than chất đen thui thành từng đụn nhỏ : Xác người, xác trâu bò hay chỉ là vết tích của những kiện hàng ?

….

Bỗng chiếc xe chợt hãm bớt đà và từ từ chậm lại. Trước mũi xe là một chiếc hố to. Dưới lòng hố là một chiếc thùng xe đã han gỉ. Sau chiếc khung xe với bóng một người bận áo đen. Bóng người áo đen bị che lấp chỉ còn một bàn tay gầy guộc giơ lên vẫy. Chưng tài xế chùn tay ga , giọng sững sờ sau lúc thoáng thấy với cả một họng súng đen ngòm:

– Thôi chết….mình tới số rồi !!

Bóng đen hiện nay đứng hẳn lên. Một khuôn mặt trắng bệch hiện ra sau mớ tóc bù xù. Khuôn mặt rất trẻ, vẫn chưa quá hai mươi, đáng gọi là cậu hơn là anh, là chú hay chưng. Cậu ta là người “bên kia”. Khẩu súng nói lên điều đó, nhưng nói một nhữngh hiền từ chứ ko dữ dằn như bất kỳ lúc nào nhào lên xung kích.

Mọi người đổ dồn cả về phía đó. Sự ước tính hiện nay xác thực hơn. Nhất định cậu này chỉ tới mười lăm. Cậu giơ khẩu súng lên ngang đầu bằng cả hai cánh tay gầy guộc. Vẻ mặt ko giấu được sự lo lắng, hồi hộp, cậu ta ngắc ngứ :

– Em…em…hồ…ồi… ch..á..ánh ! Nhờ những chưng dẫn về đồn ….

Chưng tài trở thành tĩnh tâm hơn. Chưng đáp lại bằng giọng nửa như giễu cợt, nửa như phân trần :

– Lộn rồi chú ơi ! Ở đây đâu với người nào là lính. Muốn trở về , chú phải lên tuốt mé trển kìa !

Cậu nhỏ vẫn ko thay đổi chiếc thế để súng lên ngang đầu, từ tốn bước lên khỏi mồm hố. Rồi như ko thấy bóng vía bộ đồ lính treillis nào, cậu buông khẩu súng xuống, tiến lại sắp chưng tài :

– Thế thì nơi nào với lính Quốc Gia, chưng chở tôi tới !

Chưng tài lắc đầu lia lịa :

– Trễ quá rồi. Tôi đâu với quay lại mé trển. Mà chỉ ở trển mới với lính đóng thôi.

– Xa ko ?

– Năm bẩy cây số lận !

– Vậy miệt dưới ko tồn tại người nào hết cả sao ?

– Ko với người nào hết ! Qua Giêng chắc mới với lính mở đường tới đó.

– Vậy cho tôi theo chưng để rồi nằm chờ được ko ?

– Ý ! Làm sao được. Tui với gia đình, tội nghiệp tui !

– Thì chưng giữ cây súng này làm bằng. Mang lúc còn lãnh thưởng !

– Tui hổng ham. Tui ko dính vô chuyện gì hết. Tui làm ăn chất phác mà.

Cậu nhỏ sẵng giọng :

– Chưng ko cho tôi theo thì chưng ở đây với tôi luôn !

Chưng tài dẫy nẩy lên :

– Ý ! Cha Nội ! Chơi cửa cha con nhà người ta đó sao ! Vậy là tác phong Việt Cùng, chớ hồi chánh nỗi gì !!!

Gã thương binh ngồi ở sau xe, từ nẫy vẫn theo dõi mẩu chuyện hiện nay mới lên tiếng :

– Theo tôi về được ko ? Mai mốt tôi dẫn lên đồn.

Chưng tài múa hai tay lên:

– Ui da ! Vậy là ngon quá cỡ rồi còn gì.

Cậu cán binh rời chỗ đứng, tiến lại phía sau xe. Cậu giương cặp mắt bạc nhược lên nhìn gã đàn ông. Gã nói tiếp :

– Cậu đưa súng cho tôi.

– Chưng biết xài hả ?

– Mấy thứ này nhằm nhò gì ! Lính Quốc gia thu được dài dài..

Cậu cán binh thở phào :

– Vậy mà tôi cứ ngỡ….

– Ngỡ gì ?

– Ngỡ chưng là người của Mặt Trận.

– Thì sao ?

– Thì tôi phải bắn chưng trước kẻo chưng bắn tôi.

Gã đàn ông mỉm cười :

– Ui ! Đồng chí với nhau cả, sao nỡ tay thế !

Cậu nhỏ ngắc ngứ:

– Tại tôi “quay”. Ở trỏng, tội quay đáng bắn bỏ !

Chưng tài xế mong chờ thấy lâu, vội nói :

– Thôi mời lên xe đi. Trễ rồi.

Chiếc xe lại khởi đầu chuyển động. Nó bò qua một mô cao rồi lũn cũn men theo một lối đi được in dấu bởi chiếc xe mười bánh băng qua những trở ngại vật.

Loại cảnh len lỏi theo lốt bánh xe này ko người nào lấy làm lạ . Chuyện đấy bình thuờng. Như một chuyến xe thông thường trở về giữa mùa Xuân trên một giải đất vẫn đang còn triền miên trong khói lửa.

Câu chuyện hay nhất về ngày Tết
Câu chuyện hay nhất về ngày Tết

5


Vy Thúy

Tết quê

Cứ những ngày tết tới, tôi lại bổi hổi nhớ lại một kỷ niệm có nhẽ suốt đời ko thể nguôi quên.

Tết năm đấy, nắng ấm quay về, đất, trời, cây, cỏ, núi rừng, dòng suối như bừng tỉnh sau những ngày mưa bụi, gió cào, rét đậm rét hại. Tôi đang học lớp tám, em trai tên là Thào, lớp năm. Hai anh em được nghỉ tết sớm.

Ngày còn bé, đôi lần được về quê, ba mẹ còn địu trên lưng. Chẳng được về vào dịp tết lúc nào, nên chẳng biết gì về tết quê.

Thấy hai anh em vùi đầu vào đánh điện tử, xem ti vi, chơi cờ vua, thi thoảng mới cầm cuốn sách để đọc. Việc trong nhà đã với chị giúp việc làm hết. Thấy vậy, ba mẹ bảo:

– Bà nội mất rồi, ông nội tuổi già đã ngoài bảy mươi, quê miền núi nhà nọ nhữngh nhà kia cũng phải vài chục mét. Để ông nội vò võ một mình cũng tội, năm nay cho hai đứa về quê sớm để ông nội đỡ nản. Bố mẹ về sau.

Cả hai anh em mừng quýnh. Em Thào, nói như reo:

– Đi ngay hôm nay được ko mẹ.

– Liệu với nhớ đường về quê ko?

– Sao ko, xuống bến ô tô thị xã, rồi bắt ô tô về thị xã, từ thị xã đi đường men sông Đáy, tới khu chợ với cây đa thật to, rồi rẽ vào núi là tới nhà.

– Con đường ngày đấy, nay khác xưa nhiều, chuẩn bị, sáng mai đi. Cũng cho hai đứa tự về xem với đáng là con trai thành thị trấn ko.

Hai anh em tôi náo nức như cậu học trò nhỏ sau bao ngày học tập vất vả được về quê nghỉ hè vậy.

Quen sống ở thành thị trấn, chỉ biết vùi đầu vào ăn, rồi học, ko phải mó tay làm việc gì, trong cả giặt quần áo, rửa bát, lau nhà, mọi việc đã với ba mẹ, cô giúp việc làm cho. Bố mẹ chỉ yêu cầu, phải học cho giỏi. Chỉ như thế phát hành mới tìm được miếng ăn.

Anh em tôi, ngay từ bé đã được sống trong nuông, chỉ biết người khác phục vụ mình, ko phải phục vụ người nào. Dù chỉ là công việc nhỏ nhất, lấy cho người to một que tăm. Ngoài thời kì tới trường, sót lại ở trong nhà cứ như bị giam lỏng vậy. Nhà ở thành thị trấn, chỉ quanh quẩn trong căn phòng với mấy mét vuông, bức bối tưởng ko chịu nổi. Ra đường ko tồn tại người to đi kèm theo, sợ bị xe cán, hay xa đà vào những tụ điểm vui chơi thành đứa trẻ hư hỏng ngay.

Quê bố, mẹ đều ở miền núi mà anh em tôi vẫn chưa một lần được tắm suối, leo núi, chỉ nhìn thấy cảnh núi rừng trên ti vi. Lần nào được về cũng chỉ quanh quẩn trong ngôi nhà sàn của ông nội rồi lại đi ngay.

Nay được về quê núi, lại ko tồn tại ba mẹ quản thúc còn vui sướng nào bằng.

Trên phố về, nhìn thấy chiếc gì cũng lạ, được ngắm những cây đào, cây mơ trồng thành vườn, nhiều cây đã khởi đầu đơm hoa ở những nhà hai bên đường, hai anh em thấy phấn chấn lạ thường, đi ko biết mệt nữa. Em Thào hỏi:

– Nhà ông nội với trồng đào và mơ ko?

– Sao ko, miền núi nhà nào cũng đều với, nhìn hoa đào, hoa mơ nở để biết mùa xuân đang về.

– Sao ko tỉa cành bán như ở thành thị trấn.

– Nhà nào cũng đều với bán cho người nào.

– Thích nhỉ, cả bản ngập tràn sắc đỏ hoa đào, mầu trắng hoa mơ, còn với gì đẹp hơn.

Sông Đáy, mùa này nước đã cạn, những bãi đá nổi lô xô trên dòng sông. Chỗ nào cũng thấy những cô nàng bản ra sông, cọ lá dong, đãi gạo nếp, đậu xanh. Thấy vậy Thào hỏi tôi:

– Người ta làm gì thế anh?

– Cọ lá dong, đãi gạo nếp để gói bánh chưng.

– Sao ngày tết ở thành thị trấn ko thấy nhà nào làm thế.

– Họ tìm bánh chưng ở siêu thị, ngốc ạ. Tết ở quê núi mọi thứ phải tự làm.

Mẹ bảo, con đường khác ngày xưa nhiều. Vẫn con đường đấy, giờ đã được mở rộng, qua suối đã với cầu, bản đã với nhiều xe máy đi lại trên phố.

Đi được thôi đường, mồ hôi vã ra, người nóng bừng, tôi với em Thào cởi bỏ áo khoác, để lộ chiếc áo chàm, cài khuy ngang. Mẹ bảo “Về quê núi phải mặc áo dân tộc mới ra chàng trai bản được”. Thấy hai anh em vừa đi vừa ngắm cảnh vật hai bên đường. Một thanh niên đi xe kích tới cạnh, xuống xe, hỏi:

– Hai người ở thành thị trấn về bản phỏng, ở bản nào. Anh hỏi bằng tiếng dân tộc, hai đứa nghe ko hiểu, ngờ ngạc nhìn anh. Anh hỏi lại bằng tiếng Kinh mới hiểu. Tôi reply:

– Chúng em ở thành thị trấn về ăn tết, ở bản Kẹo.

– Đi theo lối với cây đa bãi sông vào bản chứ gì. Là trai bản sao ko biết nói tiếng dân tộc thế, ba mẹ ko dạy sao?

– Mang dạy, chúng em vẫn chưa nói được.

– Chắc chỉ nói xì là xì lồ bằng tiếng Anh phải ko, thế là ko tốt đâu, là dân tộc nào phải ghi nhận nói tiếng dân tộc đấy. Thế mới là người của núi, là chàng trai của bản chứ. Lên xe anh đèo đi.

Tới cây đa cổ thụ, cành lá tàn tán, nhiều rễ buông từ cành xuống bám vào đất đã to hàng vầng ôm, với tám rễ to như thế, dân bản gọi là cây đa Tám Mặt. Trên bãi rộng quanh cây đa, từng tốp trai gái bản đang dựng cột ném còn, bãi đánh quay, sân đẩy gậy, cả hàng bia để thi bắn cung, bắn nỏ, một bãi phẳng để kéo co, toàn bộ đã sẵn sàng cho vui chơi trong ngày tết. Anh thanh niên cho đi nhờ xe bảo:

– Mang biết đường về bản ko?

– Biết ạ, em cảm ơn anh.

– Về bản đi, chiều ra đây, thanh thiếu niên, trai, gái những bản, tới đông lắm, tập ném còn, đẩy gậy. Hai đứa biết những trò chơi đó ko?

– Chưa được chơi lúc nào ạ.

– Thành thị trấn làm gì với những trò chơi như thế, ra đây tập khác biết chơi. Nhớ bảo ông nội dạy cho mấy câu chào hỏi bằng tiếng dân tộc, gặp bạn cùng tuổi ko biết chào, người ta cười cho đấy. Người Kinh với câu “Lời chào cao hơn mâm cỗ”. Gặp nhau ko biết chào, còn là con người nữa ko.

Nghe anh thanh niên nói thế, hai anh em thấy xấu hổ. Ở thành thị trấn ba mẹ với dạy nói tiếng dân tộc, hai đứa ko chịu học, còn cãi lại:

– Hiện giờ người ta nói chuyện bằng tiếng Anh, người nào nói tiếng dân tộc của mẹ. Về bản ko biết nói tiếng dân tộc mình, còn đâu là người núi nữa, ko đáng xấu hổ sao. Tôi hỏi Thào:

– Em còn nhớ những câu mẹ dạy ko?

– Chỉ nhớ mang máng thôi.

– Nhớ mang máng nói sao được, anh cũng vậy về chỗ ông phải bảo ông dạy ngay. Chỉ cần nói được những câu xã giao thôi.

Về sắp tới nhà đã thấy ông cầm dao đi trước, hai đứa bằng tuổi tôi với Thào mỗi đứa một đầu vác trên vai cây diễn còn nguyên cả ngọn, dài tới chục mét từ trên nương về. Tôi gọi to:

– Ông nội à, chúng cháu về ăn tết với ông đây.

Ông đứng lại nhìn, vẫn vẫn chưa nhận thấy hai đứa tôi.

– Cháu với em Thào về với ông đây. Phải tới sắp, ông mới nhận thấy:

– Lả, Thào phải ko? Về nhà đi, rồi bốn đứa bay giúp ông trồng cây nêu.

Lên nhà sàn, thấy chúng tôi lạ lẫm nhìn nhau, ông giới thiệu:

– Đây là Vừ và Lồ con chưng láng giềng, sắp nhà ông đây, giúp ông mang cây diễn trên núi về để trồng cây nêu. Còn đây là Lả với Thào, cháu nội của ông, sống với ba mẹ ở thành thị trấn. Bao giờ ba mẹ về?

– Ba mươi tết ạ.

– Về được là tốt, bốn đứa làm quen với nhau đi, rồi cùng ông xuống trồng cây nêu. Tôi ko biết cây nêu là gì, ko dám hỏi, thằng Thào nhanh nhảu:

– Cây nêu là gì ạ, ông nói cho cháu biết đi.

– Để Vừ nói cho nghe.

– Hai bạn ko biết cây nêu là phải. Thành thị trấn làm gì với cây nêu, ở bản nhà nào ngày tết cũng trồng cây nêu, ở trước nhà, thẳng gian giữa ra. Cây nêu bằng cây diễn hoặc tre, phải để phần ngọn lại, treo lá cờ đỏ sao vàng, và vòng tròn, với nhiều tua giấy ngũ sắc, để hồn ma hoàng tuyền, mười Mường, ông bà, tổ tiên, cả người đi làm ăn xa biết đường về quê ăn tết. Phù hộ cho người thân, dân bản sang giàu, hạnh phúc mãi lên. Mình chung vui ngày tết cũng phải nhớ tới tổ tiên, ông bà, những người đã hy sinh vì vương quốc đón họ về ăn tết với mình chứ.

Tôi ngạc nhiên nhìn Vừ, sao Vừ biết về cây nêu rõ thế. Ngày tết ở thành thị trấn nhà nào cũng chỉ quanh quẩn trong nhà, hoặc đi dạo thị trấn, tới chơi nhà thân quen làm gì với cây nêu và những trò chơi ngày tết. Trồng cây nêu, anh em Vừ, Lồ làm rất thạo, đào hố, rồi dựng cây nêu. Anh em tôi cứ lóng ngóng, giữ cho chân cột cây nêu vào đúng lỗ Vừ đã đào sẵn, cũng ko làm được. Lại còn xoay cây nêu thế nào cho đúng hướng nữa. Tôi thấy mình chiếc gì cũng thua kém những bạn ở quê. Lúc Vừ hỏi:

– Mang biết đẩy gậy, chơi quay, đi cà

kheo ko?

Tôi phải nói thật:

– Chưa được cầm chiếc gậy lúc nào.

Vừ phải dạy nhữngh cầm gậy, du đối phương ra làm sao, chân đứng ra sao, để đối phương ko du được mình, còn đẩy đối phương ra khỏi vạch đích. Tôi với Vừ cầm gậy tập đẩy. Vừ mới du nhẹ tôi đã ko thể đứng vững, loạng choạng ngã. Thấy vậy Vừ bảo:

– Đẩy gậy là trò chơi, cần sức mạnh ko những cánh tay, mà phải với đôi chân vững, với sức mạnh toàn thân, cả mưu mẹo nữa, mới dồn đối phương tới chỗ thất thế phải chịu thua. Cả chơi quay, và đi cà khêu, ko tồn tại cổ tay dẻo, đôi mắt tinh, làm sao bổ trúng quay đối phương được, bổ trúng, quay của tớ vẫn phải quay tít nữa. Ko phối hợp khéo chân với tay ko thể đi cà khêu được, nói gì tới đi cà khêu vừa chạy vừa đá bóng.

Tôi tập mãi vẫn ko sao làm được. Vừ động viên:

– Lần đầu người nào chả thế, phải tập luyện nhiều lắm đấy. Chiều nay ra bãi tập, thả sức đẩy gậy, cả ném còn nữa, vui chơi với trai, gái những bản thích lắm. Sống ở miền núi chỉ với ngày tết mới được vui chơi thỏa thích thôi. Còn những ngày khác phải đi học, còn giúp ba mẹ làm nương, thả trâu, bò, cả dê nữa, làm ko ngơi tay, ko được chơi đâu.

– Ko đi học thêm sao?

– Chỉ thành thị trấn mới đi học thêm, ở miền núi còn phải làm giúp ba mẹ, chỉ buổi tối mới với thời kì học bài.

– Học thế giỏi sao được.

– Anh học lớp mấy rồi? Lồ hỏi.

– Lớp tám.

– Cùng học lớp anh Vừ. Anh Vừ học viên giỏi toán thi được giải cấp tỉnh đấy. Hai người thi làm toán xem người nào giỏi hơn người nào. Anh Vừ ra đề đi.

Vừ xẻn lẻn nhìn tôi ko dám đọc. Chắc biết tôi học ở thành thị trấn, chỉ mỗi việc học, còn học thêm nữa, chắc giỏi lắm, Vừ bằng sao được. Thấy vậy tôi giục:

– Cứ đọc thử xem.

– Ông bảo lúc nữa vào giúp ông gói bánh chưng, đúng ko. Vừ với bài toán thế này: Gói bánh chưng ngày tết, mỗi tết ông gói mười cân gạo nếp, ba cân đậu xanh, lá dong, cả lạt chằng bánh nữa, cứ gói ba chiếc bánh chưng vuông, thì gói hai chiếc bánh chưng tày, một chiếc bánh chưng con, hỏi ông nội gói bao nhiêu chiếc bánh mỗi loại.

Tôi ngớ ra, sao lại với đề toán lạ lẫm tới vậy, mồm lẩm bẩm, đọc lại đề toán, ko tìm ra nhữngh giải, tính nhữngh nào, cho ra số bánh, và những loại bánh nữa chứ. Mặt tôi bỗng nóng ran. Lúc bí tôi thường thấy mặt mình tương tự. Tôi xòe cả mười ngón tay ra tính, vẫn ko tìm ra đáp số. Vừ nói vui:

– Mang cần máy tính ko, làm sao tìm ra đáp số cụ thể được. Vừ giảng giải: – Vì ko biết số gạo nếp gói một chiếc bánh chưng vuông, bánh Tày, bánh con là mấy lạng, cả đậu xanh gói mỗi loại nữa. Làm sao với đáp số cụ thể được. Vậy đáp số là N chiếc bánh, mỗi loại. Chỉ lúc biết số gạo nếp, số đậu xanh mỗi loại mới với đáp số cụ thể được.

Những bài toán như thế nó giống như tính số cây trồng trên núi, số hạt lạc, hạt đậu, hạt ngô trồng ngoài bãi, chỉ tìm ra con số tương đối đúng, ko thể xác thực. Cho dù biết diện tích trên núi, đất bãi rộng bao nhiêu, đất trên núi còn nhiều bãi đá, trồng sao được cây. Lúc bỏ hạt, mật độ ko đều nhau, còn khoảng nhữngh giữa những hàng nữa. Những lúc làm theo con số đó, thiếu, thừa, ko đáng kể. Ở bản, em giúp nhiều nhà tìm ra con số đấy để trồng cây và tra hạt đấy, để ko thừa, ko thiếu nhiều quá.

Nghe Vừ nói, tôi thấy mình thật sự thua kém Vừ. Suốt ngày chỉ với ăn với học, ko phải làm bất kỳ việc gì. Lại còn tốn bao nhiêu tiền đi học thêm, mà vẫn ko bằng Vừ, chỉ học buổi sáng trên lớp, một tí thời kì buổi tối, còn làm bao việc giúp ba mẹ. Nghĩ vậy, tôi thấy xấu hổ quá đỗi. Đã vậy em Thào còn nói trêu:

– Anh Lả đã chịu thua trai bản vẫn chưa. Anh Vừ với thời kì học như anh, làm sao anh theo được. Tôi đành nói chữa thẹn:

– Cả em nữa, chắc gì đã học giỏi hơn em Lồ đây.

– Em nhận kém hơn được vẫn chưa. Vừ nói xí xóa:

– Ko nói hơn kém nữa, lên nhà giúp ông gói bánh chưng đi, xem đáp số thật là bao nhiêu chiếc bánh. Cả bốn đứa chạy ùa lên nhà sàn.

Những buổi chiều sát tết, cả bốn đứa ra bãi cây đa Tám Mặt chung vui với trai, gái những bản. Chưa lúc nào hai anh em được vui đùa thỏa thích tới như thế. Tập đánh quay, ném còn, đẩy gậy, cả thi kéo co thử. Trai, gái những bản tới chơi đông. Người nào cũng linh lợi, nhanh nhẹn, ném còn, quả còn bay vút lên, mỗi lần quả còn bay qua vòng tròn, toàn bộ reo hò, làm náo nhiệt cả khu đất rộng.

Bốn đứa, thêm một trai bản, với năm bạn trai bản bên. Thi kéo co, lần nào cũng thua, Vừ phải bảo:

– Lả học Vật lý rồi đó, về lực cùng chiều và ngược chiều, phải cầm chắc dây, đúng độ cao, cả năm đứa hợp sức kéo cùng chiều, bàn chân phải dê trên mặt đất từng tí một, đừng nhấc chân lên. Lúc mình hô “kéo” toàn bộ phải dồn sức, kéo thật lực.

Năm đứa làm theo Vừ, thắng liên tục. Tất cả cười vui.

Ngày tết, thi tài với những bản tới chung vui, tôi cũng được chọn vào đội tuyển của bản Kẹo tranh tài với những bản, với thắng, với thua. Vui nhất vẫn là về những nhà trong bản, ăn cỗ tết, uống rượu cần, tôi ko uống được rượu nhưng nhấp một tí cũng thấy thích. Ăn no, uống say rồi cùng hát, cùng múa theo những bài ca bằng tiếng dân tộc, tôi nghe ko hiểu, chỉ biết cầm tay, nhún nhảy theo, cũng thấy mát lòng, hởi dạ. Sung sướng nhất là mọi người ko coi anh em tôi là người xa lạ, cứ như con em trong bản vậy.

Ngày tết qua đi thật nhanh, hai anh em tôi cùng ba mẹ trở về thành thị trấn. Vừ, với Lồ tiễn anh em tôi ra tận bến ô tô thị xã. Lúc chia tay Vừ nói với tôi:

– Về thành thị trấn phải học tiếng dân tộc đấy, ko nói được tết sau về Vừ ko nhận là con trai của bản Kẹo đâu.

– Nhất định phải bảo ba mẹ dạy nói bằng được chứ.

Về thành thị trấn rồi, hình ảnh Vừ, những ngày ăn tết ở quê, luôn nằm lại trong tâm trí tôi. Chưa lúc nào tôi khát khao được về sống ở quê, được góp phần mình làm cho quê núi ngày một giàu đẹp, tới như thế.

Tốt nghiệp lớp mười hai, tôi nhất quyết ko nghe lời ba mẹ thi vào trường ba mẹ chọn mà thi vào Trường đại học Lâm nghiệp. Tôi nói với ba mẹ:

– Con muốn về quê núi công việc. Quê núi lắm rừng, học ngành lâm nghiệp còn giúp dân bản trồng rừng, bảo vệ rừng, chả nhẽ để rừng trơ chọi mãi sao.

– Nghĩ được thế là tốt, ba mẹ lại lo quen sống ở thành thị trấn, chỉ muốn bám lấy thành thị trấn để sống, quên hẳn quê núi rồi.

Học tới năm thứ ba Trường đại học Lâm nghiệp, nghỉ tết năm đấy ba mẹ cho tôi với em Thào, đang học lớp mười hai, đi xe máy về quê ăn tết.

Vậy là đã bảy năm, từ ngày xa Vừ tôi lại mới được về quê ăn tết. Những kỷ niệm chiếc tết năm đấy, bài toán làm bánh chưng Vừ đã thử tài tôi, về đẩy gậy, kéo co ở cây đa Tám Mặt, về những người bạn ở quê núi, sống dậy trong tôi, tươi rói và đầm ấm xiết bao.

Bảy năm đã qua đi, toàn bộ đã to rồi, ko biết tết này về còn được tái ngộ nhau ở cây đa Tám Mặt ko. Vừ ở nhà hay đã đi đâu, cả những bạn nữa.

Ước gì, chỉ sau một giấc mơ tôi đã với mặt ở quê núi rồi.

Câu chuyện hay nhất về ngày Tết
Câu chuyện hay nhất về ngày Tết

6


Vy Thúy

Lo tết

Cứ mỗi độ Xuân về, lũ trẻ chúng em lại rộn rực chờ đón từng ngày. Mang đứa thích Tết vì được may áo mới. Đứa khác thích ăn ngon, được tiền mừng tuổi. Cũng với đứa phát biểu làm người già cười méo xẹo: “Cháu khoái Tết vì được thêm một tuổi”. Riêng em thích ko khí ngày Tết. Trẻ con ko đứa nào là ko thích Tết. Chúng ko hiểu vì sao người to người nào cũng sợ Tết.

Năm đó vào khoảng 25 Tết, nửa đêm em giật thột thức dậy, nghe nỗi lo Tết của cha mẹ:
– Tết nhất tới nơi rồi mà nhà mình ko tồn tại một xu dính túi.
– Tiền bán bốn tạ thóc hôm nọ đâu em?
– Anh tưởng vẫn tồn tại đó nguyên đấy. Từ hôm đó tới nay phải đi mấy đám cưới, tiền chợ, tiền thuốc cho con.
– Em tính xem Tết này nhà mình phải tìm sắm những gì?
– Tìm 30 ký gạo nếp, đậu, thịt, lá gói bánh chưng.
– Thôi em ơi, đang hạn hẹp, nghỉ gói bánh một năm đi.
– Ko được đâu anh. Năm nào nhà mình cũng gói để tạo ko khí gia đình ngày Tết. Với lại phải gói cho con kiếm chiếc bánh ăn Tết, chứ để chúng chết thèm tội nghiệp. Còn phải biếu xén chỗ này chỗ kia. Đi tìm sao chịu nổi!
– Còn gì nữa em?
– Tìm hai cặp gà biếu nội ngoại. Mỗi bên thêm cặp bánh chưng, hai trăm mừng tuổi nữa.
– Hết vẫn chưa em?
– Biếu 6 thầy cô chủ nhiệm. Mỗi nơi một cặp bánh chưng.
– Còn cha xứ, cặp gà với cặp bánh chưng, rồi xin lễ cho ông bà… Một món nữa, đố em biết?
– Nợ anh Thi một triệu. Ko lẽ đợi mùng Một người ta tới đòi mới trả?
– Đấy chết, anh ơi, quần áo, giầy dép cho con. Năm nay lạnh lắm, đáng lẽ phải tìm cho từng đứa áo len mới. Áo cũ chật hết rồi.
– Từ nãy tới giờ anh nhẩm tính hết 9 tạ thóc. Tiêu lố vào thóc là phải ăn cơm độn đấy. Thôi cứ bán đi mà tiêu Tết. Qua Tết anh thuê ruộng cấy thêm lúa. Hôm nào rảnh đi làm thuê.
– Em cũng trồng rau bán đong gạo bù vào. Rồi mẹ dậy lịch kịch lục đống quần áo của chúng em để xem phải tìm thêm những gì. Cha dậy chụm bếp nấu nồi cám heo rồi cùng mẹ đi lễ. Gà khởi đầu gáy sáng mà nỗi lo Tết của cha mẹ vẫn chưa nguôi. Hiện giờ em mới hiểu vì sao người to lo Tết tới thế. Em nằm nghe rân rấn nước mắt, thương cha thương mẹ vất vả, tằn tiện cả năm, Tết tới chỉ lo cho người khác, ko tồn tại một phút nào lo cho mình. Quần áo cha mẹ sờn rách rưới hết rồi. Mẹ cứ chần đi, vá lại mặc cho qua ngày.

Câu chuyện hay nhất về ngày Tết
Câu chuyện hay nhất về ngày Tết

Từ khóa: Top 6 Câu chuyện hay nhất về ngày Tết, Top 6 Câu chuyện hay nhất về ngày Tết, Top 6 Câu chuyện hay nhất về ngày Tết

Blog Chia Sẽ Hay – Doanh nghiệp nhà sản xuất SEO giá rẻ, SEO từ khóa, SEO tổng thể, SEO website cam kết lên Top Google uy tín giỏi, an toàn, kết quả.

Nguồn: toplistUSD

Tham khảo thêm: Top 6 Câu chuyện hay nhất về ngày Tết mới 2022

Kỳ vọng bài viết Top 6 Câu chuyện hay nhất về ngày Tết mới 2022 của Blog Chia Sẽ Hay ko làm bạn thất vọng và ý nghĩa đối với bạn, hãy tạo động lực cho chúng tôi bằng cách Like và Chia Sẽ bài viết này cho nhiều người biết với nhé.

Đăng bởi: https://blogchiasehay.com/

Chuyên mục: Top List

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.